Nghệ thuật chiếu sáng phòng khách đánh thức cảm xúc

Có thể nói phòng khách chính là bộ mặt đại diện của mỗi ngôi nhà, không chỉ là không gian sum họp thường nhật của mỗi gia đình, đây còn là không gian “đối ngoại” quan trọng – nơi tiếp đón những vị khách quý đến chơi nhà, chính vì vậy phòng khách luôn được đặc biệt quan tâm và chăm chút đến từng chi tiết nhỏ, nhất là việc thiết kế và bố trí hệ thống chiếu sáng.
Nghệ thuật chiếu sáng phòng khách đánh thức cảm xúc
Nghệ thuật chiếu sáng phòng khách đánh thức cảm xúc

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng khách

Điều kiện cần và đủ để giải pháp chiếu sáng phòng khách đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng vừa tạo không gian sinh hoạt ấm cúng chính là kết hợp hài hòa chiếu sáng cho phòng khách thông thường và chiếu sáng cục bộ. Trong đó lưu ý bố trí chiếu sáng cục bộ hài hòa, tạo điểm nhấn. Thiết kế bố trí chiếu sáng hợp lý sẽ tạo không gian phòng khách sang trọng, thoải mái hơn.
Tương tự như các khu vực khác trong không gian kiến trúc nhà ở, chiếu sáng phòng khách cần đảm bảo các tiêu chuẩn chiếu sáng cần thiết đảm bảo tiện nghi và mang lại trải nghiệm an toàn nhất cho thị giác. Bộ Xây dựng và Bộ Y tế đã đề ra quy chuẩn như sau:
STT Không gian chức năng Độ rọi (lux) Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất (W/m2) Giới hạn hệ số chói lóa
1 Phòng khách ≥300 0.7 ≥80 ≤13 19
2 Phòng ngủ ≥100 0.7 ≥80 ≤8 19
3 Phòng bếp ≥500 0.7 ≥80 ≤13 22
4 Hành lang, ban công ≥100 0.5 ≥60 ≤7 20
5 Tầng hầm, khu để xe ≥70 0.5 ≥60 ≤7 16

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008

Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 05:2008/BXD

Quyết định của Bộ Y tế QĐ/BYT 3733/2002

Nghệ thuật chiếu sáng phòng khách đánh thức cảm xúc
Chiếu sáng phòng khách cần đảm bảo các tiêu chuẩn chiếu sáng cần thiết đảm bảo tiện nghi và mang lại trải nghiệm an toàn nhất cho thị giác
 • Độ rọi và sự phân bố độ rọi trong không gian trong nhà sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thị giác. Chỉ khi thị giác được thoải mái thì các hoạt động trong sinh hoạt mới được diễn ra bình thường. Khi độ rọi không được đảm bảo sẽ dẫn đến các tác động tiêu cực tới thị giác, đồng thời gây nên trạng thái căng thẳng stress. Đối với phòng khách độ rọi tốt nhất ở khoảng ≥300 lux.
 • Chỉ số hoàn màu là chỉ số thể hiện độ trung thực của màu sắc vật thể được chiếu sáng, chỉ số hoàn màu càng cao thì màu sắc càng chân thực và sắc nét. Chỉ số hoàn màu tiêu chuẩn khuyên dùng cho không gian nhà ở là ≥80. Tuy nhiên An Phước khuyên bạn nên sử dụng những loại đèn có CRI ≥90 đảm bảo tính chân thực gần như tuyệt đói, mang lại những trải nghiệm thị giác tuyệt vời nhất.
 • Mật độ công suất sử dụng để đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng trong nhà về nhu cầu sử dụng năng lượng có hiệu quả. Việc sử dụng công suất quá cao so với nhu cầu sẽ gây tốn điện. Ngược lại sử dụng công suất thấp so với nhu cầu sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu ánh sáng, với phòng khác nên ở khoảng ≤13 w/m2.
Nghệ thuật chiếu sáng phòng khách đánh thức cảm xúc
Thiết kế bố trí chiếu sáng hợp lý sẽ tạo không gian phòng khách sang trọng, thoải mái hơn.

Những lưu ý quan trọng trong chiếu sáng phòng khách để tăng giá trị cảm xúc

 • Mang đến vẻ đẹp hài hòa, thu hút với phong thái đậm cá tính riêng, hãy để những vị khách của bạn phải kinh ngạc trước nghệ thuật “chơi sáng” tinh tế của chính bạn bằng những Tips bố trí đèn mà An Phước gợi ý dưới đây:
 • Sử dụng kết hợp chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp, mang đến nét nhấn nhá hấp dẫn kích thích mọi giác quan.
 • Đối với trần giật cấp nên sử dụng thanh nhôm định hình LED hắt trần thay vì dây LED thông thường, giúp ánh sáng đều, mịn màng sắc nét và sang trọng hơn.
 • Sử dụng những loại đèn có góc chiếu hẹp như 15°, 24°,26° thay vì những mẫu đèn mica kính mờ gó chiếu 120 độ như trước đây để tăng chiều sâu cho không gian
 • Cân nhắc sử dụng đèn có mắt LED sâu, chóa tối màu giúp đèn ẩn vào trần tạo hiệu ứng trần nhà “sạch”
 • Bố trí đèn hắt vào tường, vách, các bức tranh để tạo nên các quầng sáng trang trí đẹp mắt, vừa giúp nổi bật giá trị của các khu vực decor.
 • Sử dụng đèn rọi có khả năng điều chỉnh hướng chiếu cho khu vực bàn trà, đèn piano để tăng cảm xúc
 • Nên sử dụng các loại ánh sáng có nhiệt độ màu từ 3500K đến 4500K để đôi mắt thoải mái và thư giãn.
Nghệ thuật chiếu sáng phòng khách đánh thức cảm xúc
Những lưu ý quan trọng trong chiếu sáng phòng khách để tăng giá trị cảm xúc

Đèn An Phước – Đơn vị tư vấn và thi công chiếu sáng cảm xúc hàng đầu

Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chiếu sáng và là đối tác thân thiết của nhiều tập đoàn lớn, ghi dấu với hàng ngàn công trình lớn nhỏ trên khắp cả nước, Đèn An Phước là đơn vị tiên phog mang đến các giải pháp chiếu sáng khoa học mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất cho sức khoẻ và cảm xúc người dùng. Để được tư vấn các giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất, vui lòng liên hệ Đèn An Phước để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050