Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

Khác với chiếu sáng nhà ở thông dụng, chiếu sáng khách sạn đòi hỏi yêu cầu cao về tiêu chuẩn ánh sáng, về tính thẩm mỹ đảm bảo sự hài hoà giữa ánh sáng và không gian, đặc biệt là khả năng tối ưu hóa chức năng chiếu sáng đối với từng khu vực chuyên biệt. Vậy tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn như thế nào là phù hợp?

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

Yêu cầu về chiếu sáng

Với đặc trưng là không gian nghỉ dưỡng, giải trí và thưởng thức, ánh sáng dành cho  khách sạn phải tôn lên được nét sang trọng, quy mô, đẳng cấp xứng tầm với không gian và đặc biệt là tạo nên điểm nhấn riêng biệt để khắc sâu vào tâm trí khách hàng về một địa điểm nghỉ dưỡng thực sự khác biệt. 

Bên cạnh đó ánh sáng cần tạo nét riêng nổi bật cho từng không gian, từng khu vực, phù hợp với từng chức năng như khu vực như lễ tân, phòng hội nghị, phòng ăn, phòng ngủ… Do đó cần có sự nghiên cứu và bố trí hệ thống chiếu sáng đặc trưng.

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

Yêu cầu phải lựa chọn hệ thống chiếu sáng chất lượng, hiệu suất chiếu sáng cao, tiết kiệm điện năng tối đa và thân thiện với môi trường và phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Nên kết hợp nhiều phương thức chiếu sáng trực tiếp và gián tiếp, chiếu sáng mở rộng kết hợp chiếu sáng cục bộ để tôn lên giá trị nghệ thuật cho không gian  khách sạn.

Các tiêu chuẩn ánh sáng

Tiêu chuẩn áp dụng thiết kế chiếu sáng khách sạn

– Đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7114-1:2008: Ecgônômi – Chiếu sáng vùng làm việc về độ rọi trên bề mặt làm việc, độ đồng đều độ rọi, chỉ số hoàn màu của ánh sáng.

– Đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09:2013/BXD: Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả. Đáp ứng tiêu chuẩn này về mật độ công suất sử dụng và mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả.

– Thiết bị chiếu sáng Điện Quang an toàn – tiết kiệm – thân thiện môi trường, các sản phẩm có hiệu suất cao, đảm bảo chất lượng phù hợp với nhiều không gian. Thiết bị sang trọng phù hợp với thẩm mỹ và nội thất của các khách sạn.

– Sử dụng nguồn sáng có dãy nhiệt độ màu rộng và có chỉ số hoàn màu cao, Đèn led siêu sáng.

– Không gian chiếu sáng phải đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng như đảm bảo độ đồng đều trong không gian, hạn chế chói lóa. Ngoài ra còn đảm bảo các vấn đề về thẩm mỹ cho công trình, hệ thống chiếu sáng điều khiển linh hoạt cho các mục đích sử dụng khác nhau trong không gian.

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

Tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng theo TCVN 7114-2008:

STT Không gian chức năng Tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng
Độ rọi (lux) Chỉ số hoàn màu tối thiểu (Ra) Giới hạn hệ số chói lóa
Nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng ≥200 ≥ 80 22
Bàn tiếp tân/thu ngân, khu vực để hành lý cần khuân vác ≥300 ≥ 80 22
Nhà bếp ≥500 ≥ 80 22
Hành lang ≥ 100 ≥ 80 25
Nhà vệ sinh, rửa mặt ≥ 200 ≥ 80 25
Tầng hầm, khu vực để xe ≥ 75 ≥ 40 Không xem xét

Giải pháp chiếu sáng cho từng không gian của khách sạn

Giải pháp chiếu sáng cho quầy lễ tân, tiền sảnh

Khu vực lễ tân, tiền sảnh được xem là bộ mặt của mỗi khách sạn. Là điểm chạm đầu tiên của khách hàng khi đặt chân tới, hãy thuyết phục khách hàng của bạn ngay từ khi chưa trải nghiệm dịch vụ bằng một không gian ánh sáng thật sự ấn tượng và dễ chịu, tạo cảm giác thân thiện, dễ gần nhưng vẫn không quên phô bày đẳng cấp của không gian. Ánh sáng không nên quá chói gây khó chịu hay mất thiện cảm, hãy để khách hàng của bạn từ từ cảm nhận từng “điểm chạm” của không gian bằng việc chiếu sáng điểm nhấn cho khu vực trung tâm, chiếu sáng khu vực quầy lễ tân để tăng tính nhận diện và tạo khả năng định hướng khách hàng. 

Ngoài ra chiếu sáng cho khu vực này còn phải đảm bảo cho các hoạt động giao dịch trên máy tính như đặt phòng, thu ngân, hướng dẫn khách. Lựa chọn các bộ đèn có chỉ số hoàn màu cao và có màu sắc thích hợp, có hiệu suất cao và tiết kiệm năng lượng.

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

Yêu cầu kỹ thuật đối với việc chiếu sáng khu vực lễ tân, tiền sảnh:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 300 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80

+ Độ đồng đều: ≥ 0,7

– Giải pháp chiếu sáng: Chiếu sáng chung kết hợp với chiếu sáng cục bộ sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trực tiếp ngay trung tâm, khu vực ghế chờ để tăng tính trải nghiệm cho khách hàng. 

Giải pháp chiếu sáng hành lang

Chiếu sáng hành lang, cầu thang cho các  khách sạn cung cấp ánh sáng cho việc di chuyển an toàn, nhanh chóng. Đối với các hành lang có trần cao thì nên sử dụng các bộ đèn có công suất cao. Chiếu sáng trực tiếp đem lại sự đơn giản và hiệu quả cao. Tại các cửa ra vào cần tạo vùng chuyển tiếp, tránh thay đổi ánh sáng đột ngột. Điều khiển đóng cắt hệ thống chiếu sáng linh hoạt, có thể tắt mở đèn ở nhiều nơi. Thiết bị chiếu sáng sử dụng có hiệu suất cao, nhiệt độ màu phù hợp đảm bảo sự hài hòa với nội thất của khách sạn và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

– Yêu cầu chỉ tiêu chất lượng chiếu sáng:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 100 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80

– Giải pháp chiếu sáng cho hành lang, cầu thang: Chiếu sáng chung sử dụng các bộ đèn chiếu sáng trực tiếp. Sử dụng đèn chiếu sáng khẩn cấp và thoát hiểm.

Giải pháp chiếu sáng phòng ăn, phòng chức năng

Chiếu sáng nhà hàng, phòng ăn, phòng chức năng vừa phải đảm bảo chất lượng chiếu sáng mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo điểm nhấn cho không gian. Đối với các không gian này, ánh sáng phải đạt độ hoàn màu tối đa, nên >=90 để mang đến cảm xúc chân thực nhất. Thực khách có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị và sắc vị của món ăn bằng nhiều giác quan khác nhau. Ngoài ra việc bố trí ánh sáng nên tập trung vào chiếu sáng cục bộ hơn là chiếu sáng dàn trải, tạo cảm giác riêng tư, ấm cúng và mang đến không khí thân mật cho những giây phút đặc biệt. 

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

– Yêu cầu chỉ tiêu kỹ thuật:

+ Độ rọi trên bề mặt làm việc: ≥ 200 lux

+ Chỉ số hoàn màu Ra ≥ 80

+ Độ đồng đều: ≥ 0,7

Tiêu chuẩn chiếu sáng phòng ngủ khách sạn

Trải nghiệm của khách hàng được quyết định hoàn toàn bởi việc thiết kế không gian phòng ngủ, và ánh sáng cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp khách hàng vào nghỉ ngơi có cảm giác thoải mái giống như ngôi nhà của chính mình, nó yên tĩnh, ấm cúng và thư giãn, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính sang trọng, tiện nghi của một khoonggian nghỉ dưỡng cao cấp. Phòng ngủ cần ánh sáng “mềm mại” để tốt nhất cho giấc ngủ, nhiệt độ màu thích hợp 2700K-3000K là thích hợp nhất cho không gian nội thất của căn phòng tạo nên sự ấm cúng cần thiết. Bên cạnh đó, ánh sáng cũng cần đẩm bảo các công năng khác như ánh sáng để đọc sách, trang điểm hay đơn giản là ánh sáng để di chuyển trong đêm. 

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

Tại vị trí như trước gương bàn trang điểm, trước gương tủ thay đồ, vị trí bàn đọc sách, yêu cầu độ sáng đạt 300lux vì ngoài việc nghỉ ngơi chúng ta có thể tranh thủ làm việc trong phòng ngủ cần ánh sáng tốt và đủ mà không ánh hưởng tới người xung quanh nên áp dụng đèn bàn hay đèn chiếu rọi điểm…

Hệ thống đèn LED cần có chỉ số hoàn màu thích hợp nhất Cri >=90 để tăng chính thân thực, tạo cảm xúc lãng mạn thắp lửa cho những phút giây hạnh phúc lứa đôi.

Tiêu chuẩn chiếu sáng khách sạn không phải ai cũng biết

Khách sạn là không gian nghỉ dưỡng yêu cầu cao về tính trải nghiệm, vậy nên việc sử dụng ánh sáng phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn nhất định. Ngoài ra với mỗi không gian riêng biệt, việc chiếu sáng còn là chất liệu đặc biệt để tôn lên nét đẹp giá trị riêng của không gian. Nếu bạn cần tư vấn thì hãy liên hệ ngay với An Phước Smartlight, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chiếu sáng, chúng tôi tự tin sẽ đưa ra cho các bạn giải pháp chiếu sáng tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050