So sánh hiệu quả chiếu sáng chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ và chiếu sáng thông thường

Cơ thể của con người được thích nghi theo cơ chế sinh học của giấc ngủ. Cơ thể sẽ chìm vào trạng thái nghỉ ngơi, thả lỏng thư giãn và tái tạo năng lượng khi chìm vào bóng tối và thức dậy khi có ánh sáng. Vậy nên, ánh sáng được xem là yếu tố tối quan trọng giúp chúng ta có thể điều tiết giấc ngủ một cách khoa học nhất, tạo nên những giấc ngủ ngon, thức dậy trong trạng thái tinh thần thoải mái và thư giãn. Hoạt động dựa trên cơ chế nhịp sinh học của con người, hệ thống chiếu sáng cảm xúc chính là một bước tiến mới của ngành chiếu sáng với khả năng điều chỉnh ánh sáng theo từng cung bậc và trạng thái cảm xúc khác nhau. Vậy chiếu sáng cảm xúc cho phòng ngủ có gì đặc biệt so với phương pháp chiếu sáng thông thường? 

So sánh hiệu quả chiếu sáng chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ và chiếu sáng thông thường
Chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ

Yêu cầu khi thiết kế chiếu sáng cho phòng ngủ

Khác với các không gian khác, phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn và luôn yêu cầu sự riêng tư, vì vậy việc chiếu sáng phòng ngủ cần tạo được sự yên tĩnh cần thiết. Để tối ưu không gian, nên ưu tiên lựa chọn hình thức chiếu sáng gián tiếp hoặc kết hợp trực tiếp với gián tiếp trong đó lấy chiếu sáng gián tiếp làm chủ đạo, tránh tình trạng ánh sáng chiếu thẳng vào mắt khi ngủ gây chói nhưng vẫn đảm bảo các chức năng chiếu sáng cần thiết. 

Lựa chọn thiết bị chiếu sáng có độ chói ít. Đặc biệt lưu ý không nên thiết kế đèn chiếu sáng trực tiếp ngay tại đầu giường gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nên kết hợp sử dụng đèn ngủ, đèn tường, đèn hắt trần với ánh sáng ấm dịu và cường độ vừa phải. 

So sánh hiệu quả chiếu sáng chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ và chiếu sáng thông thường
Chiếu sáng cảm xúc nên kết hợp sử dụng đèn ngủ, đèn tường, đèn hắt trần với ánh sáng ấm dịu và cường độ vừa phải.

Bên cạnh việc nghỉ ngơi, thư giãn, phòng ngủ còn có thể là nơi làm việc, đọc sách, xem tivi, sách báo giải trí mỗi buổi tối, vậy nên việc thiết kế ánh sáng đòi hỏi phải cung cấp ánh sáng đúng vị trí và đủ đảm bảo cho các chức năng trên nhưng vẫn không làm phá vỡ đi không gian riêng tư và yên tĩnh. 

Nếu phòng ngủ của bạn kiêm luôn phòng làm việc thì việc bố trí chiếu sáng cần tập trung soi sáng cho khu vực bàn làm việc. Bàn phấn cũng nên cần bố trí thêm đèn với chỉ số hoàn màu cao để nhìn màu sắc thật chuẩn xác mỗi khi trang điểm. Những người có thói quen đọc sách báo, xem điện thoại trước khi ngủ thì luôn cần có đèn chiếu sáng ở đầu giường, tuy nhiên cần sử dụng nguồn sáng chiếu điểm và tránh góc chiếu thẳng để tránh ảnh hưởng đến người bên cạnh. Còn nếu bạn chỉ muốn phòng ngủ hoàn toàn là không gian thư giãn nên chọn hệ thống chiếu sáng nhẹ nhàng, không cần ánh sáng quá rõ…

So sánh hiệu quả chiếu sáng chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ và chiếu sáng thông thường
Ánh sáng dịu nhẹ tạo nên cảm giác nhẹ nhàng, thư thái và dễ đi vào giấc ngủ

Chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ có gì đặc biệt so với phương pháp chiếu sáng thông thường

Chỉ số hoàn màu tối đa

Chỉ số hoàn màu CRI được xem là chất liệu quan trọng để tạo nên cảm xúc cho không gian phòng ngủ. Dưới một không gian ánh sáng với độ hoàn màu hoàn hảo (CRI>90), bạn sẽ cảm thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu, thần sắc trở nên rạng rỡ và tươi trẻ gấp bội, da dẻ trở nên hồng hào và căng mịn. Lúc này ánh sáng đóng vai trò là liều thuốc hồi xuân đặc biệt có thể hô biến thần sắc trở nên trẻ trung chỉ trong tích tắc, là chất xúc tác quan trọng cho những phút giây thân mật và tăng xúc cảm thăng hoa cho hạnh phúc lứa đôi. 

Đèn được bố trí tránh gây chói cho mắt

Một điều tối kỵ đối với phòng ngủ chính là việc bố trí đèn ngay trên đầu giường gây chói và căng thẳng cho mắt. Chiếu sáng cảm xúc được tính toán trên cơ sở phù hợp với không gian chức năng và mang đến hiệu quả chiếu sáng tốt nhất cho giấc ngủ. 

Thay vì bố trí đèn với góc chiếu rộng thì chiếu sáng cảm xúc ưu tiên lựa chọn những mẫu đèn có góc chiếu hẹp và tập trung chiếu vào chiếu điểm, mắt LED được bố trí sâu vào chóa đèn tạo hiệu ứng trần không khe sáng, bạn chỉ có thể cảm nhận được luồng ánh sáng tỏa ra đảm bảo các hoạt động sinh hoạt trong phạm vi phòng ngủ mà không nhìn thấy nguồn sáng, tránh gây chói và căng thẳng cho mắt.

Chiếu sáng phòng ngủ ưu tiên việc chiếu sáng gián tiếp, chiếu sáng đánh vào tường đầu giường, chiếu sáng 2 bên hoặc chiếu sáng phần chân giường,  ánh sáng dịu nhẹ làm tăng cảm xúc thư thái và dễ chịu.

So sánh hiệu quả chiếu sáng chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ và chiếu sáng thông thường
Đèn được bố trí với chức năng giấu nguồn sáng hoàn hảo

Biến hóa không gian phòng ngủ với nhiều chế độ chiếu sáng khác nhau 

Thấu hiểu cơ chế tác động của ánh sáng đến nhịp sinh học của con người, chiếu sáng cảm xúc có khả năng điều chỉnh ánh sáng không gian tạo thành các chế độ khác nhau phù hợp với từng chức năng và từng khoảnh khắc.

Chế độ nghỉ ngơi

Tạo nên một không gian nghỉ ngơi thư giãn và thoải mái nhất. Chế độ này điều chzỉnh ánh sáng về cường độ thấp và nhiệt độ màu thấp khiến mọi người bước vào chế độ nghỉ ngơi nhanh hơn, loại bỏ sự mệt mỏi cả ngày dài và tận hưởng sự ấm áp của ngôi nhà. 

So sánh hiệu quả chiếu sáng chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ và chiếu sáng thông thường
Chiếu sáng cảm xúc có khả năng điều chỉnh ánh sáng không gian tạo thành các chế độ khác nhau

Chế độ đọc sách

Chế độ đọc cải thiện vùng chiếu sáng, giảm ánh sáng chung, ánh sáng chỉ tập trung đúng vào điểm chức năng, đảm bảo ánh sáng cho hoạt động đọc sách mà  không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ người bên cạnh.

Chế độ ban đêm

Chế độ ban đêm cung cấp nhiệt độ màu thấp, chiếu sáng thấp để bảo vệ mắt vào ban đêm và đảm bảo sự an toàn, mang lại cảm giác an tâm và cho giấc ngủ ngon.

So sánh hiệu quả chiếu sáng chiếu sáng cảm xúc phòng ngủ và chiếu sáng thông thường

Chế độ thức dậy vào ban đêm

Theo thói quen sinh hoạt cá nhân, ta sẽ cần ánh sáng để việc di chuyển trong phòng, di chuyển đến phòng vệ sinh được dễ dàng. Chế độ này mang đến cho bạn không gian thị giác tối ưu, có độ rọi thấp vừa đủ để nhìn thấy vật thể trong đêm. 

Với những công năng vượt trội như vậy, thật tuyệt vời khi sử dụng hệ thống chiếu sáng cảm xúc cho không gian phòng ngủ. Tuy nhiên, để thực hiện được các giải pháp chiếu sáng cảm xúc thật hoàn thiện và hoàn hảo bạn cần có quá trình nghiên cứu và thiết kế tỉ mỉ. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, liên hệ An Phước Smart để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050