Nhựa abs là nhựa gì, chúng có an toàn đối với trẻ nhỏ hay không?

Trong cuộc sống hiện nay, chúng ta đã phát minh và ứng dụng rất nhiều các loại nhựa ở nhiều lĩnh vực khác nhau với những yêu cầu khác nhau. Và hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nhựa ABS – loại nhựa tạo nên hai đầu bịt của đèn LED thanh nhôm phổ biến hiện nay. Let’s go!

Nhựa ABS là gì?

Nhựa abs là nhựa gì, chúng có an toàn đối với trẻ nhỏ hay không?
Công thức cấu tạo của nhựa dẻo ABS

ABS có tên hóa học đầy đủ là Acrylonitrin Butadien Styren, có công thức phân tử là (C8H8 – C4H6 – C3H3N)n. 3 đơn phân tử acrylonnitrile, butadiene, styrene kết hợp với nhau và dưới phản ứng trùng hợp tạo nên nhựa ABS. Chính vì thế đặc tính của nhựa ABS phụ thuộc vào các phân tử này. Acrylonnitrile mang đến tính cứng, tính bền với nhiệt độ và hoá chất; Styrene mang đến tính dễ gia công và bền bỉ; butadiene dẻo, dai và chịu va đập. Cái tên nhựa dẻo cũng xuất phát từ đặc tính của nó mà ra.

Nhựa ABS khi đốt lên thường có khói đen và mùi khét. Nếu không có khói đen sẽ là dòng nhựa khác và còn 1 dòng nữa là PVC khi cháy sẽ không thành ngọn lửa.

Đặc tính của nhựa ABS là gì?

Nhựa abs là nhựa gì, chúng có an toàn đối với trẻ nhỏ hay không?
Hạt nhựa ABS nguyên sinh có màu trắng ngà

ABS có thể bị nung nóng đến tan chảy, làm nguội và làm nóng chảy nhiều lần, vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại mà vẫn không bị thoái hóa chất. Chính vì thế nó khác với nhựa rắn: chỉ có thể được nung chảy một lần mà thôi. Do vậy nhựa ABS có khả năng tái chế nhiều lần, nhựa cứng ( chúng ta hay gọi là nhựa chết) thì không được tái chế.

Với cấu tạo trên, chúng ta có thể thấy nhựa ABS rất dễ gia công, tạo hình tùy ý muốn, dẻo dai, bền bỉ, chịu va đập và khá bền, chịu nhiệt thấp, cách điện tốt. Với các đặc tính như vậy, nhựa ABS được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau, có thể kể đến như:

Những ứng dụng phổ biến của nhựa ABS trong cuộc sống hiện nay

Nhựa ABS được ứng dụng làm nguyên liệu trong các linh kiện điện tử và thông tin liên lạc do các đặc tính cách điện.

Nhựa ABS xuất hiện phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta như: vỏ tivi, vỏ xe máy, màn hình máy tính,…

Nhựa ABS sản xuất đồ chơi trẻ em rất nhiều, ngoài ra được làm các vật dụng gia đình như thùng chứa, mũ bảo hiểm,…

Nhìn chung nhựa ABS rất phổ biến trên thị trường hiện nay do ưu điểm giá rẻ, dễ gia đông và khá bền.

Nhựa abs là nhựa gì, chúng có an toàn đối với trẻ nhỏ hay không?
Đồ chơi trẻ em làm từ nhựa ABS rất phổ biến

Nhựa abs có tốt không, có an toàn không? Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay bởi chúng quá gần gũi với con người. Nhựa ABS gần như vô hại, được kiểm nghiệm không chứa chất gây ung thư. Và đặc biệt an toàn với cả trẻ nhỏ.

Với các đặc tính trên, chúng ta chắc chắn không thể bỏ qua ứng dụng của nó trong chiếu sáng trang trí hiện đại. Thành phần cấu tạo nên hai đầu bịt của thanh nhôm định hình LED chính là nhựa ABS ( nhựa dẻo).

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050