Chiếu sáng cảm xúc cho phòng làm việc – Tại sao không?

Phá vỡ nguyên tắc phòng làm việc truyền thống, ánh sáng luôn cần sự nghiêm túc, căng tràn và có phần hơi cứng nhắc. Tại sao không thử 1 chút ánh sáng ma mị để xua tan không khí căng thẳng và áp lực, khởi tạo nguồn năng lượng tích cực cho một ngày làm việc hiệu quả. 

Chiếu sáng cảm xúc cho phòng làm việc – Tại sao không?

Nguyên tắc chiếu sáng cho phòng làm việc

Suy cho cùng việc thiết kế chiếu sáng cho phòng làm việc mục đích chính là để tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng và tăng năng suất làm việc. Vậy nên ánh sáng vẫn cần đảm bảo 4 tiêu chí cơ bản của việc chiếu sáng dành cho bất kỳ không gian làm việc nào. 

Ánh sáng đảm bảo sự thoải mái

Để tạo nên sự thoải mái tối đa trong không gian phòng làm việc, trước hết cần hạn chế tối đa việc ánh sáng chiếu thẳng vào mắt. 8 tiếng tại văn phòng mắt chúng ta phải làm việc liên tục với máy máy vi tính đã làm mắt chúng ta trong tránh khỏi tình trạng nhức mỏi mệt, vậy nên việc bố trí ánh sáng trong phòng cần tạo được các khoảng nghỉ để mắt có thể được thư giãn và nghỉ ngơi.

Chiếu sáng cảm xúc cho phòng làm việc – Tại sao không?

Bên cạnh đó ánh sáng quá chói phản chiếu trên màn hình máy tính sẽ gây khó khăn khi nhìn và làm việc, gây cảm giác khó chịu và làm mất tập trung khi làm việc. Và độ chói liên quan đến độ sáng đã trở thành một tiêu chuẩn quan trọng khi lựa chọn đèn. Chúng tôi đề xuất các loại đèn có góc chiếu hẹp và chọn hướng chiếu phù hợp tạo môi trường chiếu sáng thoải mái nhất.

Ánh sáng tạo nên sự phù hợp 

Với những không gian mang tính chuyên nghiệp như phòng làm việc đòi hỏi cao về sự đồng nhất và sự tách biệt của mỗi khu vực và giữa các khu vực khác nhau. Việc thiết kế ánh sáng  cần đặc biệt quan tâm đến sự tương phản giữa độ sáng và bóng tối trong một khu vực tức là sự khác biệt giữa vùng sáng và vùng tối trong không gian. Thường thì độ tương phản cao sẽ dẫn đến việc phân chia khu vực làm việc. Bạn cần tính toán và cân nhắc lựa chọn  độ rọi chính xác để tạo nên tính chuyên nghiệp cho không gian sống. 

 

Chiếu sáng cảm xúc cho phòng làm việc – Tại sao không?

Tính linh hoạt của ánh sáng

Trong thiết kế ánh sáng của một văn phòng mở, ánh sáng dành cho phòng làm việc cần phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào kết cấu và cách phân bố không gian, vị trí của đồ nội thất, cây cối, màu sắc đáp ứng yêu cầu ánh sáng cần thiết trong khu vực đó.

Ảnh sáng đảm bảo tính an toàn

Một yếu tố an toàn là đảm bảo rằng độ sáng và sự đồng nhất trong không gian làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế để các cá nhân tại nơi làm việc có tầm nhìn rõ ràng và cảm nhận được chiều sâu của không gian. Bên cạnh có, tính an toàn cũng liên quan đến chất lượng chung của hệ thống chiếu sáng. Điều này bao gồm sự ổn định của tất cả các bộ phận và tất cả các tiêu chuẩn quốc tế đều được đáp ứng trong các bộ phận chính của sản phẩm chiếu sáng, chẳng hạn như bộ nguồn, dây điện và nhiều bộ phận chiếu sáng khác.

Chiếu sáng cảm xúc cho phòng làm việc – Tại sao không?

Cách bố trí ánh sáng cho phòng làm việc để đánh thức cảm xúc

Chiếu sáng tại nơi làm việc không chỉ đáp ứng khả năng nhìn mà còn góp phần tạo nên cảm xúc và môi trường làm việc tích cực. Để làm được điều đó cần đảm bảo một chiếu sáng đúng chuẩn.
Chiếu sáng phòng làm việc cần tạo không gian chiếu sáng tiện nghi. Ưu tiên lựa chọn giải pháp chiếu sáng chung kết hợp với phương thức chiếu sáng trực tiếp tạo hiệu quả chiếu sáng cao. Nên lựa chọn thiết bị chiếu sáng có góc mở rộng, chỉ số hoàn màu nguồn sáng cao, nhiệt độ màu 5000k – 6500K, bố trí đèn tối ưu ở phía trên các vị trí bàn làm việc.

Chiếu sáng trong các phòng họp, phòng hội thảo, hội nghị nên lựa chọn giải pháp chiếu sáng hỗn hợp. Khu vực hành lang, tiền sảnh lựa chọn giải pháp chiếu sáng chung kết hợp với phương thức chiếu sáng trực tiếp. 

Chiếu sáng cảm xúc cho phòng làm việc – Tại sao không?

Lựa chọn đúng độ rọi tiêu chuẩn cho từng khu vực để đảm bảo tối ưu chức năng chiếu sáng. Trong đó: 

Độ rọi tiêu chuẩn dành cho hành lang ≥100;

Độ rọi tiêu chuẩn dành cho Phòng họp ≥300

Độ rọi tiêu chuẩn dành cho Phòng làm việc ≥300

Độ rọi tiêu chuẩn dành cho sảnh 150÷200

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, xu hướng sử dụng nguồn sáng LED trong chiếu sáng kết hợp với ứng dụng điều khiển chiếu sáng thông minh sẽ giúp nâng cao khả năng tiết kiệm điện tăng tiện ích sử dụng. 

Có thể nói hệ thống chiếu sáng nơi làm việc nhìn mà nó chính là chất xúc tác quan trọng tạo nên môi trường làm việc, khởi tạo cảm xúc làm việc hưng phấn. Vậy nên đừng quên đầu tư một hệ thống chiếu sáng đúng chuẩn cho không gian phòng làm việc của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050