Anode nhôm là gì, quy trình có phức tạp hay không?

Chúng ta thường hay nhắc đến nhôm anode hóa hay xử lý bề mặt nhôm anode,… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu thuật ngữ này. Vậy anode hóa nhôm để làm gì và tại sao phải làm như vậy? Cùng An Phước Smart Light tìm hiểu nhé!

Anode hóa nhôm là gì?

Anode nhôm là gì, quy trình có phức tạp hay không?
Nhôm anode hóa được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau

Anode nhôm là dòng vật liệu nhôm cao cấp có độ cứng xếp hàng thứ hai sau kim cương nhờ được xử lý bề mặt bằng công nghệ Anode hóa. Do vậy bên trong nó vẫn là chất liệu nhôm bình thường, bên ngoài được xử lý mang đến cho nó độ cứng cực cao, chịu lực tốt và ứng dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Quy trình xử lý bề mặt nhôm anode

Hoá chất anode nhôm là acetone, axit sunfuric đậm đặc.

Anode nhôm là gì, quy trình có phức tạp hay không?
Quy trình Anode hóa nhôm

Tấm nhôm thông thường ( được coi là cực dương) được nhúng vào bể hóa chất ( cực âm). Khi có dòng điện chạy qua bể anode và làm oxy hoá bề mặt của tấm nhôm tạo lớp oxy hóa mỏng nhưng cực bền và có thể xếp độ cứng của anode đứng sau kim cương. Đây chính là công nghệ xử lý bề mặt nhôm mang lại những tính chất ưu việt: chống ăn mòn, gỉ sét, có khả năng chống lại các tác động thời tiết xấu, đồng thời chịu bào mòn cao.

Với những tính chất mới sau khi được xử lý bề mặt, thanh nhôm được ứng dụng ở nhiều các lĩnh vực khác nhau như:

Ứng dụng của anode nhôm trong đời sống ngày nay

Vật liệu xây dựng

Với tính cứng cáp và bền bỉ, nhẹ như vậy thì nhôm anode hóa được sử dụng trong ngành xây dựng, nội thất cực kì nhiều: Thanh nhôm cửa kính, khung cửa,….Với độ bền như vậy, chúng ta chẳng phải lo chúng có bị han gỉ, mối mọt hay mất thẩm mỹ nữa.

Công nghệ chế tạo xe

Anode nhôm là gì, quy trình có phức tạp hay không?
Xử lý bề mặt nhôm cho bền bỉ, cứng cáp, chịu bào mòn cao

Với khả năng chịu lực và cứng cáp, bền nhẹ như vậy thì vỏ xe ô tô hiện tại cũng đang được sử dụng với chất liệu nhôm anode hóa. Đây là nguyên liệu lí tưởng cho ngành giao thông vận tải tiếp tục phát triển hơn nữa.

Đồ gia dụng

Xoong nồi, chảo, chậu rửa,… các vật dụng gia đình hết sức quen thuộc và gần gũi. Với chất liệu nhôm này thì đồ gia dụng có thể nói là ngang với nồi đồng cối đá.

Vỏ cho các vệ tinh nhân tạo

Lớp vỏ bên ngoài được xử lý kĩ nên chịu va đập tốt, đồng thời nhôm rất nhẹ nên là nguyên liệu số 1 cho các vệ tinh nhân tạo bởi nó tương đối rẻ.

Công nghiệp sản xuất

Thanh nhôm định hình làm khung băng tải, máy móc cực nhiều. Và đây chính là kim loại phù hợp để bền bỉ với điều kiện môi trường nhà máy nhưng giá cả cũng rất hợp lý.

Kết luận

Với công nghệ mạ anode nhôm hiện đại, chúng ta có thể thấy thanh nhôm được xử lý bề mặt anode mang đến những tính chất tuyệt vời, ứng dụng cho mọi lĩnh vực đời sống.

Bạn có thể thích:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091.667.5050